บทความเกี่ยวกับ วัยรุ่น
คนเป็นคนที่ - 2742 [Date : 19 เม.ย. 2553 ]   
 
คุยโทรศัพท์ดึก ตื่นสาย ว่าอย่างไรก็ไม่ฟัง
 
วันที่ 19 เม.ย. 2553   โดย นวลปรางค์ ชมภูศรี
 
 

คุยโทรศัพท์ดึก ตื่นสาย ว่าอย่างไรก็ไม่ฟัง


อะไรๆ ก็ไม่ชื่นใจแม่เท่ากับการที่ลูกรักเป็นเด็กดี แต่…บางครั้งก็อาจจะมีเรื่องกระทบ กระทั่งได้เหมือนกัน อย่างแม่ลูกรายนี้ ที่เถียงกันไม่จบเรื่องคุยโทรศัพท์ดึกๆ ดื่นๆ จนสายไหม้ มีผลให้ตื่นสายตะวันโด่ง เชื่อว่าปัญหาแบบนี้คงมีเหมือนกันในอีกหลายๆ บ้าน ลองฟังหนทางแก้ไข จากอาจารย์และคุณแม่ผู้มีประสบการณ์ท่านนี้ค่ะ
สวัสดีค่ะ

ลูกสาววัย 13 ปี ติดคุณโทรศัพท์มาก โดยเฉพาะวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ จะคุยถึงตี 1 ตี 2 และตื่นเอาเที่ยงหรือบ่าย พอตื่นมาแล้วก็นั่งดูโทรทัศน์ต่ออีกทั้งวัน ไม่ยอมทำอะไรเลย เห็นแล้วหงุดหงิดมาก เคยขอร้องให้ตื่นเช้าหลายครั้ง เขาก็ทำไม่ได้ ทั้งขู่ทั้งปลอบ จนทะเลาะกันหลายหน เขาอ้างว่าเป็นวันหยุด ไม่จำเป็นต้องตื่นเช้า

ส่วนจะห้ามไม่ให้คุยโทรศัพท์กับเพื่อนก็ไม่ได้อีก เพราะลูกสาวดื้อมาก ไม่ฟังใครเลยในบ้าน เข้าใจว่าเด็กวัยนี้กำลังแคร์เพื่อน และเวลาที่เหมาะต่อการคุยก็เป็นช่วงดึกๆ แต่ไม่อยาก ให้มันมาปั่นป่วนระบบชีวิตของลูก (และของแม่) ขนาดนี้ จะแก้ปัญหาอย่างไรดีคะ

อาภาภรณ์ลูกสาวัย 13 ปี ติดคุยโทรศัพท์มาก…

มีบ้านใดบ้างที่มีลูกวัยรุ่น ประมาณ 12-22 ปี ไม่ต้องเจอกับปัญหาการใช้โทรศัพท์ ไม่ว่าลูกสาวหรือลูกชายจะใช้โทรศัพท์ราวกับว่าเป็น " โลกส่วนตัว " ของเขาเท่านั้นคนอื่นไม่เกี่ยว ไม่สน คุณแม่ท่านนี้ยังดีนะคะ ที่ไม่ตัดสาย ไม่ตัดบท ได้แต่กลุ้มใจ คุยอะไรกันนักหนา ไร้สาระ ไม่เป็นแก่นสาร แต่ลูกสาวเขาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของการสร้างสัมพันธภาพกับเพื่อน เพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีต่อกัน

คุณแม่จะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ถ้าไม่อยากให้มันมาปั่นป่วนระบบชีวิตของลูก (และของแม่) ลองพิจารณาแนวทางนี้นะคะ

ขั้นแรก เปิดใจดูซิว่า การที่ลูกสาวคุยโทรศัพท์นานๆ โดยเฉพาะวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตื่นสาย ถึงบ่ายก็มี แล้วก็นั่งดูโทรทัศน์ต่ออีกทั้งวัน เห็นแล้วหงุดหงิดมาก…แสดงว่าลูกอยู่ติดบ้าน ไม่ไปเตร็ดเตร่นอกบ้าน ไม่ไปไหนๆ กับเพื่อน สิ้นเปลืองทั้งเวลา ทรัพย์สิน คุณแม่จะกลุ้มใจมากกว่า อย่างน้อยลูกก็อยู่ในสายตา รู้ว่าเขากำลังทำอะไร อยู่กับใคร

อยากให้ลูกตื่นเช้า ลุกขึ้นมาทำอะไรกันดี ถูกใจทั้งลูกและแม่ หาโอกาสคุยกันธรรมดา ไม่ขัดใจกัน ให้ลูกเป็นคนวางแผน แม้ว่าจะไม่ถูกใจแม่ หมั่นไส้ก็ต้องข่มใจ ยอมกันบ้าง หรือไม่ก็มอบหมายงานเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านให้เขาช่วยทำ ชื่นชมกับผลงานของลูก ให้ลูกรู้สึกว่าเขามีความหมาย ในสายตาพ่อแม่และคนในบ้าน

ลูกปลีกตัวแปลกแยกออกไป ทำให้แม่รู้สึกลำบากอย่างไร (อย่าให้รู้ว่าหงุดหงิด) ที่เขาลุกขึ้นมานั่งดูโทรทัศน์ ก็เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรมากกว่าตั้งใจดู จึงต้องหาเรื่องให้ทำ แต่ก็ต้องให้ถูกใจซึ่งกันและกันด้วย

วันหยุดสุดสัปดาห์ ใครๆ ก็อยากมีความสุขส่วนตัว ทำอะไรก็ได้ที่ต่างจากเรื่องจำเจ ที่เป็นมา 5 วันแล้วในรอบสัปดาห์ ลองไม่ดุ ไม่ว่า เรื่องโทรศัพท์ คุยกันแบบธรรมดา ร่วมมือทำสิ่งที่ถูกใจกันดีกว่า เคยมีคุณแม่ท่านหนึ่งบอกว่า เวลาลูกสาวแผลงฤทธิ์ ก็พยายามนึกถึงตอนที่เขาเป็นลูกน้อย น่ารัก น่าเอ็นดู ทำให้แม่ชื่นใจ รักจับจิต นึกถึงทีไรก็ยิ้มได้เมื่อนั้น จะช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ได้

คุณแม่บอกว่าลูกสาวดื้อมาก ไม่ฟังใครเลยในบ้าน ก็ต้องถามว่ามีใครฟังเขาบ้างไหม แน่นอนลูกเราแคร์เพื่อนมากเพราะ " ไม่มีใครจริงจังกับเราเท่าเพื่อน คุยกันรู้เรื่องได้ตั้งนาน " เพื่อนลูกเป็นใคร ทำให้เกิดความเสียหายมากน้อยเพียงใด

เชื่อว่าเพื่อนลูกก็คงเหมือนลูกคุณ อยู่ติดบ้าน ชอบโทรศัพท์คุยกัน ไม่ใช่โทร.นอกบ้านแน่ๆ การที่เขาคุยโทรศัพท์กันตอนดึกก็เป็นการหลีกเลี่ยง ไม่รบกวนเวลาของคนในบ้านที่ส่วนใหญ่ต้องใช้โทรศัพท์ ลูกไม่มีความตั้งใจจะทำให้ปั่นป่วน ระบบชีวิตของตนและของแม่

มอบบัตรโทรศัพท์ " พินโฟน" ให้ลูกใช้งบประมาณตามสมควร หมดโควตาแล้วก็แล้วกัน ตามเวลาที่กำหนด ลูกจะได้รับรู้มูลค่าที่เสียไปนั้นมิใช่น้อย เป็นทางเลือกอีกแบบหนึ่ง ในการจำกัดการใช้โทรศัพท์ แต่ต้องเป็น " ข้อตกลง " กันนะคะ ไม่ใช่ " สั่งการ "

คาดว่าคุณแม่คงพอจะมองเห็นทางแก้ไขได้บ้าง ถอดใจแบบเดิมๆ ออกไป แล้วลองใหม่นะคะ ลูกสาวโทรศัพท์นานมากตอนดึก ตื่นสาย ดูทีวีทั้งวัน อยู่บ้านก็ยังมีส่วนดีอยู่บ้าง

นวลปรางค์ ชมภูศรี
ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปกครอง โรงเรียนหอวัง


(update 21 กันยายน 2001)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2544 ]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors3/child_telephone01.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors3/child_telephone01.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]