บทความเกี่ยวกับ เบี่ยงเบน
คนเป็นคนที่ - 4362 [Date : 19 เม.ย. 2553 ]   
 
ลักเพศ
 
วันที่ 19 เม.ย. 2553   โดย ศ.พญ.สุวัทนา อารีพรรค
 
 
ลักเพศ
 


ลักเพศ


ลักเพศ คือ ความผิดปกติที่เกิดจากการได้รับ ความตื่นเต้นหรือความสุขทางอารมณ์หรือทางเพศ โดยการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าของเพศตรงข้าม คนพวกนี้ ส่วนใหญ่จะพอใจเฉพาะการแต่งตัวเป็นเพศตรงข้าม และไม่ต้องการแปลงเพศ แต่มีบางคนประพฤติรัก ร่วมเพศด้วย เขาสามารถมีกิจกรรมทางเพศกับเพศ ตรงกันข้ามได้ตามปกติ แต่จะต้องอาศัยเครื่องแต่งกาย ของเพศตรงข้ามเป็นเครื่องช่วยกระตุ้นอารมณ์

เพศ มีความสุขทาง เพศและความสุขในครอบครัวได้ โดยเฉพาะถ้าคู่สมรสของเขาเข้าใจและให้ความร่วมมือ

โดยปกติลักษณะดังกล่าวนี้จะเริ่มปรากฏตั้งแต่วัยเด็ก ยกเว้นบางรายที่อาจเริ่มมีอาการ หลังวัยแตกหนุ่มแตกสาว และมักจะดำเนินไปจนตลอดชีวิต เกิดบ่อยในผู้ชาย ประมาณกันว่า ในประชากร 100 คน จะมีลักเพศ 1 คน คนเหล่านี้มีลักษณะทางเพศของเพศใดเพศหนึ่งอย่างสมบูรณ์ แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการรับรู้ความเป็นชายหรือหญิงของตน (gender indentity) ไม่พบว่าคนที่มีความผิดปกติ ในโครโมโซม ฮอร์โมน หรือเป็นกะเทย (intersex) จะเป็นลักเพศมากกว่าธรรมดา การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้า หรือเครื่องประดับแบบหญิงของผู้ชายที่เป็นลักเพศ เป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งถึงความนิ่มนวล อ่อนช้อย และอารมณ์เพศที่มีอยู่ในตัวเขา แต่การกระทำแบบนี้สังคมไม่ยอมรับ

ความพอใจในการแต่งกายด้วยอาภรณ์ของเพศตรงกันข้ามของพวกลักเพศชายมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ที่ใช้เครื่องประดับหรือแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบผู้หญิงเป็นครั้งคราว ที่ใช้เครื่องแต่งกายบางอย่างของหญิง เช่นชุดชั้นในไว้ภายในและสวมเสื้อผ้าผู้ชายไว้ภายนอก จนกระทั่งที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้า และเครื่องประดับของหญิงอยู่ตลอดเวลา เขาจะมีความพอใจและสบายใจที่ได้กระทำเช่นนั้น และจะพอใจมากขึ้นเมื่อได้มองภาพตัวเองในกระจกเงา

สาเหตุ
ปัจจัยสำคัญมักจะเป็นเรื่องของจิตใจ ได้แก่
1. การเลี้ยงดูผิดเพศ เนื่องจากพ่อแม่ไม่ทราบเพศที่แท้จริงของเด็ก หรือไม่ต้องการเพศที่แท้จริงของเด็ก พวกลักเพศชายหลายคนเล่าว่า เมื่อสมัยเป็นเด็กเขาถูกบังคับให้แต่งตัวเป็นเด็กหญิง
2. การประชดตัวเอง เช่น ผู้หญิงที่รูปร่างหน้าตาไม่สวย อาจประชดตัวเองโดยการแต่งตัวเป็นผู้ชาย
3. ตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์ ลักเพศเกิดจากความกลัวจะถูกตอน ฉะนั้นผู้ชายจึงสร้างความมั่นใจให้ตัวเองว่า จะไม่มีการตอน เพราะแม้แต่ผู้หญิงก็มีองคชาต โดยสรุปจากลักษณะของตัวเองที่แต่งตัวเหมือนหญิงและมีองคชาต
ปัจจัยทางร่างกายก็มีผู้คิดถึงกัน เช่น ความผิดปกติของฮอร์โมนในระยะแรกของการตั้งครรภ์ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถพิสูจน์ได้แน่นอน

แม้ว่าพวกลักเพศอาจจะมีชีวิตครอบครัวและชีวิตทางเพศเป็นปกติ แต่ก็มักจะมีบุคลิกภาพที่ไม่สมบูรณ์ เช่น เป็นคนไม่เปิดเผย ซึมเศร้า หรือระแวงสิ่งแวดล้อม มักจะมีความบกพร่องทางเพศกับเพศตรงกันข้าม จึงใช้การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองในขณะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของเพศตรงข้ามเพื่อให้ได้รับความสุขสุดยอด ทางกามารมณ์ บางรายมีความสุขทางเพศกับส่วนของร่างกายของเพศตรงกันข้ามหรือวัตถุ หรือมีความสุขทางเพศ จากการได้รับความเจ็บปวดด้วย

การรักษา

การรักษามักไม่ค่อยได้ผล ในปัจจุบันมีผู้พยายามใช้พฤติกรรมบำบัดชนิดอะเวอร์ชั่น เทอราปี แต่ผลการรักษายังสรุปไม่ได้

ตัวอย่างผู้ป่วย

ผู้ป่วยชาย อายุ 65 ปี สมรสแล้ว เคยมีอาชีพเป็นกัปตันเรือหาปลา แต่ปัจจุบันเป็นยาม รักษาความปลอดภัย มาพบแพทย์เพราะภรรยาไม่พอใจที่เขาชอบแต่งกายเป็นผู้หญิง โดยทั่วไปถ้าไม่ได้แต่งกายด้วยเสื้อผ้าของผู้หญิง ลักษณะภายนอกและกิริยาท่าทางของเขาก็เป็นผู้ชายเต็มตัว และเขามีเพศสัมพันธ์เฉพาะกับเพศตรงกันข้ามเท่านั้นเมื่อ 5 ปีก่อนเขาจะสวมเสื้อผ้าของหญิงไว้ภายใน หรือใช้อาภรณ์ของหญิงซึ่งไม่สะดุดตา เช่น สวมกางเกงในของผู้หญิงหรือสวมแหวนแบบผู้หญิง เป็นต้น และเขาชอบถ่ายรูปตัวเองขณะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของผู้หญิงด้วย

ผู้ป่วยจำได้ว่าเขาสนใจเสื้อผ้าของผู้หญิงเมื่ออายุ 12 ปี โดยการเอาเสื้อกางเกงติดกัน ของน้องสาวมาสวมใส่ และการกระทำเช่นนั้นทำให้เขาเกิดความตื่นเต้นทางเพศ ต่อมาเขาก็สวม กางเกงในของผู้หญิงเป็นครั้งคราว ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้องคชตแข็งตัวทุกครั้ง บางครั้งจะหลั่งน้ำกามโดยไม่ต้องทำอะไรเลยและบางครั้งเขาจะสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองไปด้วย แม้ว่าบางขณะเขาจะนึกอยากเป็นหญิงแต่เขาก็ไม่เคยคิดฝันว่า ตนเป็นผู้หญิง เมื่อยังเป็นโสด แม้ว่าเขาจะค่อนข้างขี้อายเกี่ยวกับเรื่องเพศแต่ก็เป็นที่ต้องตาต้องใจของหญิงสาวอยู่ไม่น้อย เขาแต่งงานเมื่ออายุ 22 ปี และนั่นเป็นครั้งแรกที่เขามีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงกันข้าม

ความต้องการที่จะสวมเสื้อผ้าของเพศหญิงมีมากขึ้นหลังจากผู้ป่วยแต่งงานแล้ว เริ่มเมื่ออายุ 45 ปี หลังจากที่มีโอกาสแสดงแบบในนิตยสารฉบับหนึ่งซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับลักเพศ เพราะผู้ป่วยได้ทราบว่า ยังมีคนอื่นอีกที่เป็นเหมือนเขา เขาหมกมุ่นกับเสื้อผ้าของผู้หญิงมากขึ้น และเริ่มแต่งตัวเป็นหญิง อย่างสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเขียนจดหมายถึงพวกลักเพศด้วยกันผ่านทางนิตยสาร และบางครั้งก็ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ของคนเหล่านี้ การแต่งกายเป็นเพศตรงกันข้ามในงานสังสรรค์ ของพวกลักเพศเป็นโอกาสเดียวที่เขากระทำนอกบ้าน

แม้ว่าผู้ป่วยจะยังมีความรับผิดชอบต่อชีวิตแต่งงานของตน แต่ในระยะ 20 ปีมานี้ ความสัมพันธ์ทางเพศ กับภรรยาก็ลดน้อยลงพร้อมกับมีความหมกมุ่นในกิจกรรมดังกล่าวมากขึ้น เมื่อแรกการแต่งกายด้วยอาภรณ์ ของเพศตรงกันข้ามให้ความเร้าใจทางเพศ แต่ต่อมาเมื่อความสนใจทางเพศลดลง อาการจะเกิดขึ้น เมื่อเขามีความตึงเครียด มันจึงกลายเป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางอารมณ์มากกว่าทางเพศ

บิดามารดาของผู้ป่วยนับถือศาสนาต่างกัน ผู้ป่วยเป็นลูกคนโตซึ่งใกล้ชิดและบูชาแม่มากที่สุด แต่ขณะเดียวกันก็โกรธและเกลียดพ่อซึ่งประพฤติตนเป็นแมงดาและติดสุรา บิดามารดาทะเลาะกันเป็นประจำ สร้างความสะเทือนใจให้ผู้ป่วยเสมอ ยิ่งกว่านั้นมารดายังเสียชีวิตตั้งแต่ผู้ป่วยอายุเพียง 10 ขวบ ซึ่งทุกวันนี้เขายังน้ำตาไหลเมื่อพูดถึงการตายของมารดา เมื่อมารดาเสียชีวิตเขาและน้องๆ ต้องแยกกันไปอยู่กับญาติ และบิดาแต่งงานใหม่ ต่อมาอีกไม่นานนักน้องชายของเขาก็ตกน้ำตายไปอีกคน และเมื่อเขาอายุได้ 20 ปี บิดาก็เสียชีวิต เข้าใจว่าโดยการฆ่าตัวตาย

เนื่องจากชีวิตประสบกับความแตกแยกของครอบครัวตลอดวัยเด็ก ผู้ป่วยจึงประทับใจในความประพฤติ ของภรรยาตลอดจนความสามารถของเธอในการดูแลลูกๆ และบ้านช่องอย่างเรียบร้อย ผู้ป่วยเล่าถึง ความวิปริตทางเพศของเขาให้เธอฟังตั้งแต่แต่งงานกันใหม่ๆ และเธอก็ยอมรับปัญหานี้ได้เป็นอย่างดีตลอดมา ตราบเท่าที่เขายังกระทำอย่างลับๆ เมื่อลูกๆ ยังอยู่ด้วยผู้ป่วยก็รู้สึกว่าเขามีเครื่องเหนี่ยวรั้งใจ ไม่ให้กระทำอย่างเปิดเผย แต่เมื่อลูกๆ แยกบ้านไปเขาก็ขาดการยับยั้ง ทำให้ความขัดแย้งกับภรรยารุนแรงขึ้น และตัวเขาเองก็รู้สึกเสียใจมากขึ้น

ศาสตราจารย์แพทย์หญิงสุวัทนา อารีพรรค

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors2/gay_intersex01.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors2/gay_intersex01.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]