บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 3024 [Date : 22 ก.พ. 2551 ]   
 
ร้องกลั้นอันตรายไหมนะ?
 
วันที่ 22 ก.พ. 2551   โดย ธันยธรณ์
 
 

 

 

เจ้าตัวเล็กบ้านไหนเคยเป็นแบบนี้บ้างคะ เวลาโมโหทีไรชอบร้องกลั้นจนหน้าเขียวปากเขียวทุกมี เล่นเอาคุณพ่อคุณแม่ใจหายใจคว่ำไปตามๆ กันเพราะกลัวว่าลูกจะเป็นอะไรร้ายแรง ใจเย็นๆ ก่อนนะคะ เพราะอาการร้องกลั้นของเจ้าตัวเล็กเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ

การ้องกลั้น หรือ breath-holding spell คือการที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้นานจนช่วงที่ร้องซึ่งเป็นจังหวะที่ใจหายออกนั้นยาวนานเหมือนกลั้นหายใจจนบางครั้งทำให้ใบหน้า ปาก และ เล็บเขียว บางรายถึงกับนิ่งไปชั่วขณะประมาณ 10-20 วินาที แล้วก็ร้องดังขึ้นมาใหม่ การร้องลักษณะนี้สามารถพบได้บ่อยในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนไปจนถึงอายุ 2-3 ขวบ หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ หายใจเองโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไรเพราะการร้องกลั้นนั้นไม่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายหรือสมองของลูกสำหรับอาการเขียวที่เกิดจากการร้องกลั้นก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงเช่นกันยกเว้นในเด็กที่มีโรคหัวใจหรือโรคระบบหลอดเลือด ถ้าเป็นกรณีนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกร้องกลั้น

สาเหตุที่ทำให้ลูกร้องกลั้นนั้นเกิดจากการที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้อย่างรุนแรงด้วยความโกรธหรือถูกขัดใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องตามใจลูกไปเสียทุกอย่าง เพราะถ้าทำอย่างนั้นจะทำให้ลูกเคยตัว และจะใช้วิธีร้องกลั้นเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เขาต้องการ แถมยังทำให้เจ้าตังเล็กกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเองด้วย เพราะฉะนั้นวิธีที่ถูกต้องคือ

·        เวลาที่ลูกถูกขัดใจ อย่าปล่อยให้ลูกโกรธจนถึงขีดสุดควรพยายามหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของลูกไปหาสิ่งอื่น

·        เมื่อลูกร้องกลั้น ให้คุณกอดลูกไว้โดยไม่ต้องพยายามหาวิธีแก้ไขใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข่าตัวลูกหรือตบหน้าเพื่อให้ลูกหยุดร้อง เพราะนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังอาจทำให้ลูกโกรธและร้องกลั้นมากขึ้น

·        สำรวจดูว่าลูกอะไรไว้ในปากขณะที่ร้องกลั้น ถ้ามีให้รีบหยิบออกเพราะอาจทำให้ลูกสำลักหรือติดคอจนทำให้เกิดอันตรายได้

·        อย่าแสดงอาการตื่นตกใจเวลาที่ลูกร้องกลั้น เพราะอาจทำให้ลูกตกใจมากขึ้นหรืออาจทำให้ลูกเคยตัว ต่อไปลูกจะใช้วิธีร้องกลั้นเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ

·        ทั้งคุณพ่อคุณแม่และสมาชิกทุกคนในบ้านต้องปฏิบัติตามไปในทางเดียวกัน ไม่ใช่คนหนึ่งห้ามแต่อีกคนตามใจ ถ้าเป็นแบบนี้คงแก้ไขได้ยากค่ะ

การเลี้ยงลูกยังมีจุดเล็กจุดน้อยให้คุณได้เจอและหาวิธีแก้ไขอีกมาก แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ ขอเพียงคุณหมั่นแสวงหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลลูกอยู่เสมอ จะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกได้ และมีความมั่นใจในการเลี้ยงลูกมากขึ้นค่ะ

 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.172 November 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.co.th

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]