บทความเกี่ยวกับ ครอบครัว
คนเป็นคนที่ - 4368 [Date : 17 เม.ย. 2553 ]   
 
โรคคัน 7 ปี
 
วันที่ 17 เม.ย. 2553   โดย ส.สีมา
 
 
โรคคัน 7 ปี
 

โรคคัน 7 ปี


โรคคันเจ็ดปี หรือโรคคันปีที่ 7 (the seventh year itch) เป็นโรคที่เกิดกับคู่สมรส เริ่มด้วยอาการเบื่อหน่าย หมางเมินและเกิดไม่ชอบหน้ากัน ความรักความผูกพันเดิมๆ เปลี่ยนไปเป็นความชัง และในที่สุดก็ หย่ากัน หลังจากไม่ประนีประนอมกันอย่างเต็มที่แล้ว

ส.สีมา

ผู้ไกล่เกลี่ยประนีประนอมแบบไทยมักเริ่มต้นที่เพื่อนสนิท ผู้ใหญ่และหลวงพ่อของฝรั่งก็มี หลวงพ่อที่โบสถ์ช่วยสารภาพบาป และมักจะลงท้ายที่คลินิกแนะแนวความรัก (Marital Counselling) หรือครอบครัวบำบัด (Family Therapy)

ถ้าแน่ใจว่าคู่สมรสมีอาการโรคคันเจ็ดปีแน่ๆ นักจิตวิทยาตั้งข้อสังเกตว่าให้คู่สมรสมีอิสระอย่างเต็มที่ ที่จะเลือกทางว่าจะอยู่หรือจะหย่ากัน กรณีที่มีบุตรด้วยกันทั้งคู่ควรนึกถึงสภาพจิตใจของลูก โดยให้ข้อเปรียบเทียบทำนองว่า ถ้าคู่จำอยู่ด้วยกันอย่างขมขื่น (ทะเลาะ ขัดแย้งกันเนืองๆ) นั้นน่าจะเป็นอันตรายกว่าจงหย่าอย่างมีความเข้าใจ อาจบอกลูกว่าถึงพ่อแม่จะแยกกันอยู่หรือมีคู่ใหม่ " ทั้งพ่อกับแม่ก็ยังรักและห่วงใยลูกเหมือนเดิม "

รักและห่วงใย เป็นสิ่งที่เด็กกลัวมากกว่าจะขาดหายไป การยืนยันเช่นนั้น จะเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจลูก ไม่ว่าจะเป็นลูกเล็กหรือลูกที่โตแล้ว
ขอแต่ว่าอย่าตำหนิกันและกันให้ลูกฟัง ลูกจะว้าวุ่นมาก!

มีเหตุปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คู่ติดโรคคันเจ็ดปี เหตุหลักคงจะอยู่ที่ความคาดหวัง (expectation) ที่ตั้งไว้เดิมไม่ตรงกันที่แต่ละฝ่ายหวังไว้ แปลออกมาเป็นคำพูดสุดท้ายว่า คุณไม่ดี คุณแย่มาก และ คุณก็ไม่ดี คุณก็แย่มาก คำพูดทำนองนี้เกิดขึ้นหลังจาก พิธีสมรส ผ่านไปไม่นาน และต่างฝ่ายต่างทนกันเรื่อยมา ต่างมองเห็นแต่ด้านลบของกันไม่มีคำว่าพบกันครึ่งทาง หรือเพื่อสมัครสมานหารสอง พอถึงปีที่ 7 ของเวลาที่อยู่ด้วยกันมา ปริมาณของความชัง ก็ถึงระดับที่สุดจะทนได้ โรคคันเจ็ดปีก็เข้าจู่โจมเล่นงาน!

แท้จริงก็มิได้หมายถึงเจ็ดปีเป๊ะเป๊ะเสียทีเดียว อาจเป็น 5 หรือ 9 บวกลบ 2 ปีก็ได้

อย่างไรก็ดี โรคคันเจ็ดปี เป็นโรคเก่า โรคในตระกูลเดียวกันวันนี้อาจเป็น โรคคันสามปี หรือโรคคันปีที่ 3 (the third year itch) ก็ได้ เพราะถ้าเหตุของโรคหรือความร้าวฉานอยู่ที่ ความคาดหวังกันและกันมากเกินไป โอกาสติดโรคก็เร็ว เพราะคู่ทุกวันนี้มักจะยังรู้จักกันไม่ดีพอ แต่คาดหวังกันและกันสูงมาก

เมื่อ 10 ปีก่อน คู่สมรส 10 คู่จะมีปัญหาหย่าหรือแยก 4 คู่ถึงวันนี้อาจสูงขึ้นเป็น 5 คู่ ประมาณได้ว่าในกลุ่มคู่หย่าแยกนั้นจะเป็นโรคคันเจ็ดปี 1-2 คู่เสมอ งานวิจัยคงจะยืนยัน ข้อเท็จจริงตรงนี้ได้แน่นอน คู่เหล่านี้มักมีบุตรเล็ก 1-2 คน แต่พ่อแม่ต้องหย่า หรือแยกกันเป็นเรื่องแสนเศร้าสำหรับลูกๆ เสมอ

โปรดทบทวนติดตาม คู่คัน ในบ้านเราหรือในโลกติดโรคคันเจ็ดปี ในอัตราที่น่าจะเยอะอยู่

แม้ จอร์จ โซรอส คนรวย คนใจบุญ (คนโง่ หรือคนใจร้าย-criminal ตามที่มหาธีร์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเรียก) ยังติดโรคคันเจ็ดปีเข้าจนได้ !

(update 14 พฤษภาคม 2001)


[ที่มา...มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1078 วันที่ 16 เมษายน 2544]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors3/family_7year01.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors3/family_7year01.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]