บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 3568 [Date : 08 ม.ค. 2551 ]   
 
Happy Time… Happy Sensory
 
วันที่ 08 ม.ค. 2551   โดย รักษิตา
 
 

 

 

การตั้งครรภ์นั้นเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่มีความสุขเป็นอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญกับอาการที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลให้ประสาทสัมผัสไม่สบายเหมือนอย่างที่เคย วันนี้ก็เลยจะมาช่วยคุณแม่สร้างความสบายให้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 กันค่ะ

 

ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของแม่ท้อง

ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ ตา หู จมูก ปาก และผิวหนัง หรือก็คือ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสนั่นเองค่ะ ประสาทสัมผัสเหล่านี้มีการทำงานที่ประสานเชื่อมโยงกันภายใต้การทำงานของสมองส่วนต่างๆ

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงจากเดิมโดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกที่ตั้งครรภ์คุณแม่บางคนอาจจะมีทั้งอาการคลื่นไส้ อาเจียน เหม็นกลิ่นอาหาร บางคนก็เหม็นน้ำหอม หรือกลิ่นตัวสามี ไม่ชอบเสียงดังและเห็นอะไรก็จะรู้สึกรกหูรกตาไปหมด

และเมื่อถึงช่วง 3 เดือนก่อนคลอดนั้นคุณแม่อาจมีอาการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่ผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง เกิดอาการคัน หรือผิวมัน จนถึงขั้นเป็นสิว แต่ขอบอกว่าห้ามใช้ยานะคะ เพราะหลังคลอดอาการเหล่านี้จะหายไปเอง

เรียกว่าตลอด 9 เดือนของการตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นให้คุณแม่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกันตลอดเลยล่ะค่ะ

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และมีความสุขกับเจ้าตัวเล็กได้ก็คือ การดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ เพื่อให้อาการที่กล่าวมาข้างต้นทุเลาเบาบางหรืออาจจะหายไปได้

 

วันนี้จึงขอชวนคุณแม่มาผ่อนคลายประสาทสัมผัส 5 ให้สบายด้วยกิจกรรมง่ายๆ ไปพร้อมกันค่ะ

1. Eye : See

ดวงตานั้นเป็นอวัยวะที่รับสัมผัสมากที่สุดถึง 75% ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไร เราจะใช้ตามองและการที่เรามองได้ชัดเจนเพราะสมองส่วนออกซิพิทัลโลบ (Occipital Lobe) ทำหน้าที่ควบคุมการมองเห็นนั่นเองค่ะ

เป็นที่รู้กันว่าในช่วงท้อง อารมณ์ของคุณแม่มักแปรปรวนได้ง่าย เช่น เห็นอะไรแล้วรกหูรกตาไปเสียหมด รวมทั้งกิจกรรมบางอย่างอาจทำให้ดวงตาเมื่อยล้าได้ เช่น การอ่านหนังสือ หรือจ้องมองนานๆ ฉะนั้นต้องผ่อนคลายดวงตากันหน่อยค่ะ

 

Relax Your Eyes

กระพริบตาถี่ๆ ถ้าคุณเริ่มรู้สึกเมื่อยล้าดวงตาให้ลองกระพริบตาติดกันประมาณ 10 ครั้งๆ ละ 3 ยก อะอ้า... อย่าเห็นว่าวิธีธรรมดาแบบนี้ไม่มีประโยชน์นะคะ เพราะช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าได้ชะงัดนัก

 

หลังตาปี๋ ง๊ายง่ายแต่ได้ผลค่ะ เพียงคุณแม่หลับตาให้ขอบตาบนกับล่างชิดกันมากที่สุด ค้างไว้สัก 1 วินาที แล้วลืมตาจากนั้นใช้นิ้วก้อยคลึงเบาๆ ที่ขอบตาล่างจากหัวตาไปถึงหางตา วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาอีกด้วยค่ะ

ประคบตา ถ้ารู้สึกว่าดวงตาไม่สดชื่นให้ลองใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดพอหมาดหรือแตงกวาฝานบางๆ หรือเจล ประคบตาที่แช่ตู้เย็นแล้ว วางบนเปลือกตาประมาณ 10-15 นาที หรือนานจนรู้สึกสบายล่ะค่ะ

จัดมุมบ้าน นำต้นไม้ หรือดอกไม้สวยๆ ที่ชื่นชอบมาจัดวางไว้ตามมุมพักผ่อน และมุมอ่านหนังสือ เวลาละสายตาจากหนังสือจะได้เห็นภาพสวยๆ หรือสีเขียวของต้นไม้

 

2. Ear : Voice

หูเป็นอวัยวะรับสัมผัสมากเป็นอันดับสองรองจากตาคือ 13% โดยสมองส่วนเทมพอรัลโลบ (Temporal Lobe) จะทำหน้าที่ควบคุมการได้ยิน และแม้ว่าหูจะไม่สามารถแสดงความรู้สึกได้เหมือนตาแต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันค่ะ เมื่อคุณแม่ได้ยินเสียงที่ไม่ชอบ จะรู้สึกหงุดหงิด และแสดงออกมาทางสีหน้าและแววตา ดังนั้น ช่วงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเสียงที่รบกวน...แล้วมาฟังเสียงเหล่านี้ดูสิคะ

 

Relax Your Ear

ฟังเสียงตัวเอง เริ่มด้วยการนั่งในท่าที่สบายที่สุด หายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกยาวๆ อยู่กับลมหายใจเข้าออก ค่อยๆ ใช้มือลูบท้อง และจินตนาการถึงเจ้าตัวเล็กในท้อง วิธีนี้นอกจากช่วยผ่อนคลายทั้งแม่ทั้งลูกแล้ว เจ้าตัวเล็กยังได้รับความอบอุ่นจากสัมผัสของคุณด้วยค่ะ

ฟังเสียงธรรมชาติ ด้วยการหามุมสงบภายในบ้าน ในสวน หรือสวนสาธารณะนั่งหลับตาแล้วลองจิตนาการถึงความเขียวของใบไม้ ใบหญ้า เพียงเท่านี้ก็จะผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว

 

3. Nose : Smell

จมูกเป็นอวัยวะที่รับสัมผัส 3% และทุกๆ ครั้งที่อวัยวะส่วนนี้ทำงาน สมองส่วนเทมพอรัลโลบ (Temporal Lobe) ซึ่งเป็นส่วนเดียวกับที่ควบคุมการได้ยินก็จะทำหน้าที่ควบคุมการรับกลิ่นไปด้วยค่ะ

ช่วง 3 เดือนแรก แม่ท้องบางคนจะมีอาการแพ้ท้องมากจนส่งผลให้การรับกลิ่นเปลี่ยนแปลงไปได้ เช่น กลิ่นอาหาร หรือ กลิ่นน้ำหอมที่เคยชื่นชอบก็จะรู้สึกเหม็นจนอาเจียน หรือรู้สึกเครียด ปวดหัว วิธีแก้ก็คือ หลีกเลี่ยงกลิ่นที่ไม่ชอบ และสูดดมกลิ่นที่ทำให้รู้สึกดีและผ่อนคลายขึ้นค่ะ

 

Relax Your Nose

คลื่นไส้ อาเจียน ลองใช้น้ำมันกลิ่นขิง มินต์ เปปเปอร์มิน์ หรือสเปียมินต์ จุดในตะเกียงหอมระเหย กลิ่นเหล่านี้ไม่เพียงจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน แต่ยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นด้วยค่ะ

ปวดศรีษะ เครียด ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นที่หยดด้วยกลิ่นคาโมมายล์สัก 2-3 หยด มาประคบศรีษะ ก็จะช่วยให้แม่ท้องรู้สึกดีขึ้น

 

ผ่อนคลาย ร่างกาย & จิตใจ ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอเรเนียม กุหลาบ ส้ม คาร์โมมายล์ ลาเวนเดอร์ (เลือกกลิ่นที่ชื่นชอบนะคะ) จากนั้นก็หยดลงในอ่างน้ำอุ่นประมาณ 5-6 หยด ใช้เวลาในการแช่ตัวประมาณ 10-15 นาที พร้อมกับทำจิตใจให้สบาย หากไม่สะดวกในการนอนแช่จะผสมน้ำอุ่นอาบก็ได้ค่ะ

 

4. Tongue : Taste

ลิ้นนั้นเป็นอวัยวะรับสัมผัส 3% ซึ่งควบคุมโดยใช้สมองส่วนพาไรทัลโลบ (Parietal Lobe) และการที่เรารับรู้ได้ถึงความอร่อย หรือความแตกต่างของรสชาติอาหารก็เพราะลิ้นมีตุ่มรับรส อยู่ถึง 4 รส คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม และขมค่ะ

เมื่อคุณกินอาหารที่มีรสเปรี้ยวอาหารที่กินจะทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยและน้ำลาย ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีกระตุ้นให้ตุ่มรับรสเปรี้ยวทำงาน

ซึ่งในช่วงท้องการรับกลิ่นที่เปลี่ยนไปจะส่งผลไปถึงการรับรสด้วย คือเมื่อรู้สึกเหม็นก็จะทำให้กินอาหารไม่ได้ และรู้สึกไม่อร่อย จนถึงขั้นอาเจียนได้ค่ะ

 

Relax Your Tongue

กินอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลาย กินอาหารจำพวกแป้งและไขมันแต่น้อย หลีกเลี่ยงอาหารจะทำให้มีอาการแพ้ เน้นผักและผลไม้ เช่นคะน้า ปวยเล้ง ผักโขม ตำลึง ฯลฯ ผลไม้จำพวก ฝรั่ง ส้ม แตงโม แอปเปิ้ล องุ่นแดง เพราะมีประโยชน์ต่อแม่ท้อง ก่อนทานก็ควรทำความสะอาดอย่างดีเพื่อจะได้ไม่มีสารเคมีตกค้าง และไม่ควรกินอาหารรสจัดเกินไปเพราะอาจส่งผลต่อตุ่มรับรสได้ค่ะ

ทำความสะอาดลิ้น คุณแม่ควรดูแลและรักษาสุขภาพปาก ฟัน และลิ้นให้ดี โดยการแปรงฟันให้ถูกวิธี บ้วนปาก และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

 

5. Body : Touch

กายเป็นอวัยวะที่รับสัมผัสเพียง 5% เมื่อเราสัมผัสกับอะไรก็ตามสมองส่วนพาไรทัลโลบ (Parietal Lope) ซึ่งควบคุมการรับความรู้สึกสัมผัสต่างๆ ก็จะทำงาน

การรับสัมผัสของคุณแม่นั้นมีทั้งการสัมผัสตัวเองโดยการลูบท้อง การนวดหรือการสัมผัสจากสามีโดยการนวด โอบกอดเริ่มอยากรู้ใช่ไหมคะว่าจะสัมผัสแบบไหนดี

 

Relax Your Body

สัมผัสจากพ่อ เวลาพักผ่อนของแม่ท้องเป็นเรื่องสำคัญ หากมีคุณพ่อเคยนวดให้ก็จะยิ่งเพิ่มความสำคัญ เพิ่มการผ่อนคลายด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบทำให้เจือจางโดยผสมเบบี้ออยล์ หยดลงบนฝ่ามือคุณพ่อ 2-3 หยด ลูบไล้ให้ทั่วฝ่ามือแล้วค่อยๆ นวดตามจุดต่างๆ ของคุณแม่ (ยกเว้นบริเวณฝ่าเท้า) แค่นี้ก็ทำให้คุณแม่ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจแล้วค่ะ

 

เสื้อผ้านุ้มนุ่ม การเลือกสวมใส่เสื้อผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าซาติน เรยอง หรือผ้ายืดสเปนเดก จะทำให้คุณแม่สบายขึ้น เพราะผ้าเหล่านี้ระบายความร้อนได้ดี ไม่อึดอัดเนื้อบางเบา  ไม่ระคายผิว ถ้าคุณแม่ท้องมีผิวที่แพ้ง่าย ก็ควรเลี่ยงเสื้อผ้าที่เป็นขนขุยหรือเนื้อหนา เพราะอาจทำให้แพ้ได้ค่ะ

วิธีผ่อนคลายเพียงเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก็ช่วยให้อวัยวะรับสัมผัสทั้ง 5 ของแม่ท้องสบ๊ายสบาย...ได้ทุกๆ เวลาเลยล่ะค่ะ.

 
 

[ ที่มา...นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่ 298 พฤศจิกายน 2550 ]

URL Link : http://www.planpublishing.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]